Tuổi trẻ trường THPT Mường Chà “Sáng tạo khởi nghiệp”

Thứ ba - 30/03/2021 05:33
Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2021, thiết thực lập thành tích kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), trong tháng 3 năm 2021, Đoàn trường THPT Mường Chà đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong nhà trường tham gia.
   Trước khi học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ chống dịch Covid-19, nhà trường đã phối hợp với TTYT huyện Mường Chà vệ sinh khử khuẩn các phòng học, phòng chức năng, phòng ở nội trú và các khu vực khác trong khuôn viên nhà trường, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, trước buổi học, Đoàn Thanh niên tiến hành đo thân nhiệt cho các ĐVTN trước khi vào trường đồng thời hướng dẫn các ĐVTN rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Sau khi kết thúc mỗi buổi học, các ĐVTN lau khử khuẩn bàn ghế, cửa sổ, cửa lớp bằng dung dịch sát tẩy trùng.

Hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo Chỉ thị 45 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động, BCH Đoàn trường đã nghiêm túc triển khai tới tất cả các Đoàn viên – Thanh niên trong 23 chi đoàn trực thuộc. Song song với việc tuyên truyền đây là một chương trình vô cùng có ý nghĩa như Bác Hồ của chúng ta đã từng chỉ rõ “việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều, góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống nhân dân”, BCH Đoàn trường tiến hành trồng được 15 cây Mai Anh đào, 5 cây đào, 16 cây cau, 17 cây hoa chuông vàng, 1 bồn hoa cẩm chướng với tổng số 144 cây, 1 bồn hoa cánh bướm với diện tích 8m2. Màu xanh tượng trưng cho nhiệt huyết của tuổi trẻ, màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững, thời gian tới BCH Đoàn trường tiếp tục triển khai trồng cây trong khuôn viên nhà trường.

Đoàn trường xây dựng vườn rau “Đoàn Thanh niên” sau nhà Hiệu bộ với diện tích khoảng 300m2 do các ĐVTN cải tạo, trồng và chăm sóc, góp phần tạo nguồn quỹ hoạt động cho Đoàn trường. Cải tạo và trồng mới gần 500m2 cỏ sân nhà A.

Để chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), được sự đồng ý của Cấp ủy nhà trường, BCH Đoàn trường đã tiến hành xây dựng Công trình Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ trường THPT Mường Chà sáng tạo khởi nghiệp”, tuyên truyền tới mọi người các hoạt động của Đoàn trường, góp phần làm đẹp cảnh quan cổng trường, tạo nơi an toàn cho học sinh trong lúc chờ phụ huynh tới đưa đón.

Kinh phí xây dựng công trình được trích từ quỹ phong trào “Kế hoạch nhỏ” do BCH Đoàn trường phát động.
   Ngoài các hoạt động cải tạo cảnh quan nhà trường, Đoàn trường tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như: chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” với chủ đề “Nói không với rác thải nhựa”; quét dọn vệ sinh khu vực sân vận động huyện, khu nhà làm việc của Huyện Ủy, UBND huyện, Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ huyện…

Bên cạnh đó công tác rèn luyện thể dục thể thao cho các ĐVTN luôn được Đoàn trường chú trọng. Đoàn trường đã ra quyết định thành lập các câu lạc bộ thể thao: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, đẩy gậy, đá cầu, cờ vua nhằm mục đích thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao và chọn những ĐVTN có năng khiếu vào đội tuyển nhà trường tham dự Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh.
   Ngoài các hoạt động phong trào thì các hoạt động học tập luôn được chú trọng. Nhiều thầy cô đã mạnh dạn đổi mới PPDH theo hướng phát triển năng lực học sinh, giúp cho chất lượng giáo dục nhà trường ngày một đi lên. Việc sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học trong các tiết học có tác dụng làm tăng hiệu quả của quá trình nhận thức của học sinh, giúp cho học sinh thu nhận được kiến thức về đối tượng thực tiễn khách quan.
   Một hoạt động không thể thiếu trong tháng 3 là công tác tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, BCH Đoàn trường tổ chức sinh hoạt chủ điểm tháng 3 “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Nội dung sinh hoạt tuyên truyền về truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào về Đảng và Bác Hồ; Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên qua các tấm gương anh hùng trẻ tuổi: Lý Tự Trọng, Chị Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Vừ A Dính.

Tiếp nối các hoạt động trong tháng Thanh niên, ngày 23/3/2021, Huyện đoàn Mường Chà long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), Đoàn trường THPT Mường Chà vinh dự được đóng góp các tiết mục văn nghệ có nội dung đặc sắc mang tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thể hiện vai trò quan trọng của Đoàn trường trong sự phát triển của phong trào hoạt động Đoàn của huyện Mường Chà.

Tại buổi Lễ, tập thể BCH Đoàn trường THPT Mường Chà vinh dự được vinh danh là một trong năm tập thể tiêu biểu trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016-2020, được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

Tác giả: Đoàn trường THPT Mường Chà