[banner]
[block1]
[block2]
[QUANGCAO1]
[QUANGCAO2]
[QUANGCAO3]
[QUANGCAO4]

Ngày Sách Việt Nam - Tuyệt chiêu đọc sách hiệu quả

Thứ bảy - 27/04/2019 04:05
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, xin gứi tới bạn tuyệt chiêu đọc sách hiệu quả, chưa ai tiết lộ. Khi nắm được 7 bước dưới đây, bạn sẽ làm chủ giá trị của cuốn sách, biết cách vận dụng tri thức để có thành công.
Tuyệt chiêu đọc sách
Tuyệt chiêu đọc sách
Điều đầu tiên phải công nhận rằng lợi ích của việc đọc sách là vô cùng to lớn nhưng chi phí thì lại cực kỳ rẻ. Bạn thử tưởng tượng bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền để gặp được Donald Trump, Bill Gates, những người nối tiếng khác và nhờ họ tư vấn? Sẽ phải cần rất nhiều, rất nhiều tiền, thâm chí không bao giờ gặp họ được. Nhưng thông qua những cuốn sách mà học viết, ta sẽ được truyền cảm hứng, được mở mang, khai sáng tri thức. Thật tuyệt vời, sách xóa bỏ mọi rào cản thời gian, không gian, địa vị, gianh rới
Hiện nay theo thống kê 1 người Việt Nam đọc 0,7 cuốn sách/năm. Một con số còn rất khiêm tốn phải không các bạn. Một trong những lý do làm chúng ta đọc sách ít như vậy bởi vì chúng ta chưa biết kỹ năng đọc sách, vì vậy việc đọc giống như một cực hình, buồn chán và mau chóng 
Để đọc một cuốn sách hiệu quả cần theo các bước sau:
Bước 1: Xác định mục đích đọc sách.
Bạn phải biết mình đang cần cái gì? Đây là bước quan trọng đầu tiên cần phải có để xác định mục đích đọc sách. Thường chúng ta chọn sách theo 2 tiêu chí:
Một là: đọc cái mà mình thích nhất nhưng phải liên quan đến công việc chứ không phải giải trí, bởi mục tiêu cuối cùng là phát triển năng lực do vậy hãy ưu tiên cho công việc. Ví dụ bạn thích bán hàng thì hãy chọn những cuốn sách về bán hàng; bạn thích thời trang thì chọn những cuốn sách về thời trang mà đọc.
Còn nếu trường hợp, không biết mình thích gì thì chọn theo tiêu chí 2: chọn cái mình dở nhất nhưng mình thấy nó cần thiết. Ví dụ bạn rất dở trong giao tiếp, bạn không biết bắt đầu câu chuyện, bạn thấy lạc lõng, bạn thiếu tự tin khi đứng trước người lạ…nhưng bạn lại nhận thấy, nếu bạn không cải thiện kỹ năng giao tiếp thì bạn không bao giờ tiến xa được trong công việc. Vậy nên, hãy chọn những cuốn sách liên quan đến kỹ năng giao tiếp để đọc giúp bạn khắc phục hạn chế của mình.
Tóm lại ở bước thứ nhất này. Hãy chọn sách theo 2 tiêu chí, đó là: đọc cái mà mình thích nhất; chọn cái mình dở nhất nhưng mình thấy nó cần thiết.
Như vậy là xong bước thứ nhất, tiếp đến là bước thứ 2.
Bước 2: Tìm hiểu thông tin về cuốn sách.
Bạn hãy đọc hai trang đầu và trang cuối của cuốn sách để biết các thông tin:
- Tên cuốn sách.
- Tên tác giả.
- Tên nhà xuất bản.
- Năm xuất bản.
- Lần xuất bản.
Bạn không nên xem thường thao tác này. Hãy hình dung, bạn vừa đọc xong một quyển sách hay. Rồi gặp và trò chuyện với một người bạn thân về quyển sách đó. Nhưng khi người bạn hỏi tên quyển sách và tên tác giả để tìm đọc, thì bạn lại không nhớ, không trả lời được. Thật đáng tiếc, thông tin cơ bản về cuốn sách mà bạn không nhớ được thì tốt nhất bạn hãy dừng lại việc đọc sách.
Không chỉ vậy, những thông tin này còn rất tiện lợi khi bạn đi mua sách và tìm sách trong thư viện. Bạn sẽ cung cấp những thông tin về quyển sách bạn cần tìm cho nhân viên nhà sách và họ sẽ giúp bạn tìm quyển sách đó một cách dễ dàng.
100 tựa sách nên đọc trong đời

Bước 3: Đọc sơ lược
Sau khi bạn đã có sách rồi thì bạn bắt đầu đọc nó. Nhưng là đọc cái gì bây giờ, có phải đọc từ đầu đến cuối không? Hay là đọc từ đằng sau tới trước? Hay là đọc từ giữa cuốn sách ra sau? Chúng tôi xin chia sẻ phương pháp hiệu quả. Tạm gọi đó là cách đọc sơ sơ.
Hãy hình dung cuốn sách là cuốn từ điển, bạn sẽ đọc để tìm những nội dung mình đang quan tâm. Hãy lật phần mục lục ra, tìm phần mà bạn thích nhất, tâm đắc nhất để đọc trước. Hãy coi cuốn sách như là cuốn từ điển để tra cứu những khiếm khuyết trong cuộc đời của bạn, bạn thấy mình kém nhất kỹ năng nào thì bạn ưu tiên nội dung đó để đọc trước. Mục lục chính là bản đồ chỉ đường, là biển chỉ dẫn giúp não bộ bạn định hướng mục tiêu.
Xin được dẫn chứng ngay để bạn dễ hình dung. Trở lại hạn chế của bạn trong giao tiếp, đó là: bạn không biết bắt đầu câu chuyện thế nào, bạn thấy lạc lõng giữa cuộc trò chuyện, bạn thiếu tự tin khi đứng trước người lạ, bạn thấy cần phải khắc phục điều này. Và bạn đã mua được cuốn sách: Nghệ thuật giao tiếp để thành công của tác giả Leil Lowndes (Lây-Lon-đợt). Hãy mở ngay mục lục ra, tra cứu như từ điển, chọn phần nội dung cần thiết. Ví dụ: Mục lục cuốn Nghệ thuật giao tiếp để thành công có 9 phần, hãy lựa chọn những nội dung giúp ích khắc phục hạn chế trong giao tiếp
Phần 1: Sự cuốn hút không lời (phần này Khó hiểu quá, bỏ qua)
Phần 2: Thủ thuật bắt chuyên (phần này Cần thiết đây, đánh dấu vào)
Phần 3: Để giao tiếp đầy uy lức (phần này Mơ hồ quá, bỏ qua)
Phần 4: cách để trở thành người trong cuộc (Phần này thiết thực, đúng cái đang cần. Tích vào)
Phần 5: Thủ thuật tương đồng (Bỏ qua)
Phần 6: Phát huy sức mạnh của lời khen và tránh nịnh hót lố bịch (chưa cần lắm)
Phần 7: Kết nối trực tiếp đến trái tim (Bỏ qua)
Phần 8: Dự tiệc giống như một chính trị gia (nghe trang trọng quá, nhưng chưa cần thiết, bỏ qua)
Phần 9: Xóa bỏ trở ngại lớn nhất (phần này bỏ qua)
Như vậy sau khi tra cứu, bạn đã lựa chọn ra 2 nội dung quan trọng cần ưu tiên đọc trước đó là: phần 2: thủ thuật bắt chuyện, phần 4: cách để trở thành người trong cuộc. Việc tiếp theo là hãy đọc 2 phần bạn đã lựa chọn.
 
Hãy rèn luyện thói quen đọc sách

Bước 4: Nhớ lại
Vậy là xong bước thứ 3, bây giờ sẽ qua bước thứ 4: Nhớ lại
Khi bạn vừa đọc 2 chương quan trọng mình đã lựa chọn. Nhiệm vụ là: Gấp sách lại, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân: Mình vừa đọc cái gì vậy? Phải tự hỏi câu này để xem mình có nhớ cái gì vừa đọc xong không? Do vậy, hãy dành khoảng 15 phút để nhớ lại những gì mình vừa đọc, phải nhớ được những kiến thức cơ bản, kiến thức nền của những chương đã lựa chọn. Đây là bước quan trọng để ghim kiến thức vào não chúng ta. Xin đảm bảo rằng, nếu bạn làm tốt được bước nhớ lại này thì bạn sẽ nhớ rất dai và rất lâu. Còn nếu không chỉ ngày vài ngày sau là quên sạch, không còn gì nữa đâu.
Bước 5: Đọc đầy đủ
Khi đã làm được bước 4, tức là đọc lại được những nội dung quan trọng thì sẽ chuyển qua bước thứ 5 là đọc đầy đủ. Bạn sẽ đọc trọn vẹn cả cuốn sách luôn, đọc nhẹ nhàng, khoan thai, tận hưởng. Chỗ nào hay thì bạn gạch chân, chỗ nào không hiểu thì đánh dấu bên cạnh để tí đọc lại. Chỗ nào bạn thấy tác giả viết không đúng lắm thì cũng đánh dấu. Ví dụ: tác giả khuyên bạn muốn xả stress thì hãy đến phòng tập gym. Nhưng trong tình huống bạn đang bị stress (căng thẳng) trước giờ phỏng vấn hay trong một giờ kiểm tra thì tập gym thế nào được? Đây là một giải pháp không hợp lý. Khi đọc, bạn phải phát vấn, đặt câu hỏi với tác giả, đọc sách phải tỉnh táo, phải phản biện ngay đối với những kiến thức bạn nghi ngờ. Do vậy, hãy cứ đọc từ từ nhưng đọc trọn vẹn để bạn nắm bắt được hết nội dung.
Bước 6: Đọc lại
Sau khi đã đọc đầy đủ, trọn vẹn một quyển sách rồi, phải chăng đã kết thúc một quy trình đọc? Xin trả lời là chưa. Bây giờ chuyển sang bước thứ 6: Đọc lại. Đây là bước rất quan trọng, chỉ sau bước số 4 là nhớ lại. Khi đọc hết cuốn sách lần đầu tiên, chúng tôi thành thật khuyên các bạn hãy dành thời gian đọc lại cuốn sách một lần nữa. Không thể đọc lại ngay, bạn hãy đọc sau đó từ 2 đến 5 ngày. Bạn vừa đọc nội dung mà tác giả viết; vừa đọc những gạch đầu dòng, gạch dưới; đọc những ghi chú, phản biện của chính bạn. Bạn sẽ thấy trí óc mình được khai sáng, tâm thế của mình được nâng lên. Đừng lười mà bỏ qua bước này, đã đọc thì phải có chất lượng, đừng đọc cho có, qua loa.
 
Đắc nhân tâm - Cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. (Click để xem)
Bước 7: LÀM
Cuối cùng là bước thứ 7: Bước này rất quan trọng, không có bước này coi như việc đọc sách giảm đi 90% giá trị. Bước này có tên là LÀM.
Cuốn sách chứa đựng bao nhiêu kiến thức, tinh hoa, giá trị nhưng đó là những gì người khác làm được bạn chỉ làm nhiệm vụ hấp thu lại. Tất cả những điểu đó đều là vô nghĩa nếu bạn không ứng dụng nó vào làm bất cứ việc gì. Sau khi thực hiện 6 bước trên bạn hãy tự đặt câu hỏi: Một điều tôi cẩn để ứng dụng những gì mình học được trong quyển sách này là gì? Nói một cách ngắn gọn là: Tôi làm được gì sau khi học những kiến thức từ cuốn sách này? Hãy nhớ, Đọc mà không làm theo là vô nghĩa. Chọn một điều quan trọng nhất và hãy làm đi, đó mới là giá trị thực tế của đọc sách. Gỉa sử, bạn là người kinh doanh, bạn đang làm chủ một doanh nghiệp. Sau khi đọc xong chương: Tạo niềm vui cho nhân viên trong cuốn sách “Tỷ phú bán giầy” của tác giả Tony Hsieh bạn lập tức phải xem xét lại cách quản lý của bạn xem đã có những chính sách tạo niềm vui cho nhân viên chưa? Nếu chưa, hãy lập tức đưa ra những chính sách để tạo niềm vui, động lực như: giảm áp lức công việc, tăng lương, tăng thưởng…làm được những điều đó, xin khẳng định rằng hiệu quả công việc sẽ tăng lên gấp nhiều lần, bạn sẽ có những nhân viên hết lòng vì bạn, vì công ty….
Xin nhấn mạnh lại rằng, bước thú 7 này là vô cùng quan trọng, giá trị của cuốn sách, giá trị của bài học thực tế, kinh nghiệm được tác giả viết ra cần phải được chuyển hóa thành hành động, kỹ năng bản thân. Nếu không làm được điều này, ta chỉ giống như con mọt sách, đọc nhiều, biết nhiều những toàn lý thuyết xuông, sáo rỗng, phi thực tế.
Và như vậy các bạn vừa được tìm hiểu những phương pháp đọc sách hiệu quả. Và thông qua 7 bước này, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ đọc sách thực sự hiệu quả, biết yêu quý, trân trọng từng trang sách. Quan trọng hơn là biết tạo ra giá trị cho bạn từ chính những cuốn sách quý báu.
Trong thời đại hiện nay, tìm đọc và sở hữu một cuốn sách không phải là vấn để khó khăn, do vậy đừng ngụy biện cho bất cứ sự lười nhác nào nhé bạn. Nếu bạn không có thời gian, điều kiện để đến các nhà sách, thì có một giải pháp tối ưu đó là chọn sách online. Xin giới thiệu với các bạn những địa chỉ chọn sách online uy tín như TikiFasaha; Vinabook (click để vào nhà sách) ...chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính là bạn đã có cả một kho sách trước mặt. Hãy chọn sách theo cách mà chúng tôi đã bật mí cho bạn ở bài viết trên. Nếu may mắn bạn sẽ nhận được mã giảm giá. Chúc bạn thành công./.

Tác giả: Trần Cường

Nguồn tin: thptmuongcha.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

KH170

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025

Thời gian đăng: 21/05/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:36

TB156

Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025

Thời gian đăng: 21/05/2024

lượt xem: 23 | lượt tải:0

63/ KH-THPTMC

Kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030

Thời gian đăng: 30/09/2023

lượt xem: 679 | lượt tải:90

248/ KH-THPTMC

Kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030

Thời gian đăng: 06/02/2023

lượt xem: 1551 | lượt tải:474
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập517
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm489
  • Hôm nay122,753
  • Tháng hiện tại1,220,582
  • Tổng lượt truy cập38,325,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi