Chương trình ngoại khóa tư vấn tâm lý học đường tháng 11 với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”

Thứ bảy - 23/11/2019 07:53
Thực hiện theo kế hoạch năm học 2019-2020 về việc tư vấn tâm lý học đường cho học sinh trường THPT Mường Chà, sáng ngày 18/11/2019 trong buổi chào cờ tổ Sinh - Địa - GDCD đã tổ chức chương trình ngoại khóa tư vấn tâm lý học đường tháng 11 với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích để các thầy cô giáo và các em học sinh cùng ôn lại những truyền thống đạo lý, tình thầy trò, để các em học sinh bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao của người thầy đã dạy dỗ dìu dắt các em.

Trong buổi ngoại khóa các em học sinh mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc sôi động và những bó hoa tươi thắm, những lời chúc mừng chân thành nhất, đó là những món quà mà các em gửi đến các thầy  các cô trong trường nhân ngày 20/11 như một lời tri ân sâu sắc nhất.

Ngoài ra các em còn thể hiện tình cảm lời tri ân qua lời nói qua tiểu phẩm sinh động “món quà ý nghĩa nhất” nói về sự tôn trọng người thầy, thể hiện lòng tôn kính với các thầy cô đã giảng dạy mình, các em luôn coi thầy cô là người cha người mẹ thứ 2 của mình.  Vì vậy không phân biệt là thầy cô chủ nhiệm hay cô dạy môn phụ mà tình cảm của các em dành cho thầy cô đều là sự tôn kính và trân trọng như nhau. Đó cũng là nội dung mà chương trình tư vấn muốn gửi gắm đến tất cả các em học trò. Giúp các em hiểu được truyền thống đạo đức của người Việt Nam ta từ xa xưa  đó là “tôn sư trọng đạo”.

Buổi ngoại khóa cũng giúp các em hiểu rằng “tôn sư” là lòng tôn kính, yêu thương của người học trò đối với thầy cô. Còn “trọng đạo” là đề cao, coi trọng đạo lý. Không chỉ “tôn sư”, người học còn phải “trọng đạo”. Một trong những biểu hiện của “trọng đạo” là xem trọng, biết ơn người thầy. Ngày xưa, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, ông bà, cha mẹ lại không quên nhắc nhở cháu con “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”. Hay cha ông ta vẫn dạy bảo con cháu đạo lý  “muốn sang thì bắc cầu kiều, muôn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Khẳng định vai trò và công lao to lớn của người thầy đó là “một chữ cũng là thầy”.  Đó là đạo nghĩa thầy - trò. Và tinh thần “Tôn sư trọng đạo” đó đã có từ rất lâu, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Trong buổi ngoại khóa các em cũng đồng tình và mạnh dạn chia sẻ bày tỏ quan điểm suy nghĩ của mình về vấn đề “tôn sư trọng đạo”  Các em nói rằng: Người thầy tuy không phải là người cha, người mẹ sinh ra các em...Nhưng lại dìu dắt các em lớn dần lên về trí tụê, tâm hồn, sự hiểu biết, giúp ta có được những hành trang quan trọng để vào đời, làm người. Việc đó người cha, người mẹ không dễ gì làm thay được. Con người ta, từ vĩ nhân, quan chức, tướng lĩnh đến những người dân nơi thôn quê ít nhiều đều có người thầy. Người thầy có vai trò rất quan trọng đối với sự thành đạt của mỗi người. Và các em cũng mang đến món quà lớn lao đó là lòng kính yêu tôn trọng, sự tri ân bằng đóa hoa tươi thắm dành tặng cho thầy cô của mình.

Hy vọng rằng sau buổi ngoại khóa ngày hôm nay các em đã trang bị thêm cho bản thân về cách cư xử, ứng xử với các thầy cô giáo của mình, để sau này ra trường các em không phải hối tiếc về những điều đã qua, giá như.... ngày đó.

Tác giả: Lò Viên