[banner]
[QUANGCAO4]

Nghị lực vươn lên của cô sinh viên Trần Thị Hương

Thứ ba - 19/12/2017 04:28
Thấm thoát gần 10 năm công tác dưới mái Trường THPT Mường Chà, cũng là ngần ấy thời gian, tôi chứng kiến rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng điều mà tôi khâm phục ở các em chính là ý chí, nghị lực, luôn biết phấn đấu vươn lên trước hoàn cảnh để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Trong đó, tôi ấn tượng nhất là em Trần Thị Hương – một học sinh xuất sắc của Trường THPT Mường Chà, niên khóa 2010 – 2013.
   Hương sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại thi trấn Mường Chà – huyện Mường Chà – tỉnh Điện Biên. Từ nhỏ em đã thiếu thốn tình cảm của  người cha, chỉ được nuôi dưỡng, chở che, dạy bảo bằng tình yêu thương của mẹ. Là người con ngoan, hiếu thảo, Hương không đành lòng nhìn mẹ vất vả, nên Hương đã cố gắng học thật giỏi để thoát khỏi cảnh nghèo nàn và đền đáp công ơn dưỡng dục của mẹ. Nhờ sự  nỗ lực, vươn lên trong học tập mà trong suốt những năm học cấp 2, cấp 3, Hương đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: giải ba HSG cấp huyện, cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 9, giải nhì HSG cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 11, giải khuyến khích HSG cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12. Và đặc biệt hơn cả, Hương đã thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với điểm số: Văn : 8,25 điểm, Sử: 8,0 điểm, Địa : 8,0 điểm (điểm chuẩn của trường khối C - Sư phạm Ngữ văn là 16,0 điểm) – Hương đỗ thủ khoa của khoa Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
(Trần Thị Hương - cô SV Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2)
   Ngày đỗ Đại học, bên cạnh niềm vui vô bờ, là bao nỗi lo lắng lại kéo đến với mẹ con Hương, tất cả mọi sinh hoạt, chi phí học tập đều dựa vào đồng lương hưu mất sức của mẹ là 2.000.000đồng/ tháng, mà mẹ Hương lại luôn đau ốm,  phải vào viện, lúc em không có nhà, phải nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm, láng giềng. Với ý chí, nghị lực vươn lên,vì vậy sau khi bước chân vào giảng đường Đại học, Hương đã xin đi làm gia sư, làm nhân viên bán hàng... Để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho việc sinh hoạt và học tập của mình. Vất vả là vậy, nhưng suốt bốn năm liền, em đã nhận được học bổng khuyến khích của trường. Mặc dù ngày đi học, tối đi làm thêm, nhưng Hương vẵn sắp xếp thời gian học tập và tham gia các hội thi của trường tổ chức và đều đạt giải cao như: giải nhì cuộc thi giảng trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm khoa Ngữ văn, giải nhì cuộc thi giảng trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm của trường tổ chức, tham gia cuộc thi Olymic Tiếng Việt.
       Bên cạnh, là một cô sinh viên học giỏi, Hương còn là một sinh viên năng động, tham gia nhiều hoạt động phong trào như: viết bài phát thanh, tham gia cuộc thi sân khấu hóa các tác phẩm nghệ thuật, hoạt động tình nguyện do đoàn trường tổ chức.

(Trần Thị Hương đừng thứ 2 bên trái )
   Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, khi tốt nghiệp ra trường Hương nhận được tấm bằng xuất sắc trên tay với điểm trung bình môn học : theo thang điểm 4:3,61/4, thang điểm 10: 8,47/10. Đó là thành tích học tập mà nhiều sinh viên trong trường mong muốn đạt được.
(Trần Thị Hương đừng ngoài cùng bên phái)
   Hương đã tốt nghiệp ra trường, hiện tại em đã  tham gia thi tuyển dụng công chức do Sở GD& ĐT Điện Biên tổ chức, hi vọng rằng em sẽ được tuyển dụng và đạt được ước mơ được đứng trên bục giảng, mang tri thức của mình thắp sáng niềm tin cho các em học sinh vùng cao.

Tác giả: Cao Liễu